จริงดิ ! อาหารตกพื้นแค่ 5 วิ 'เชื้อโรค' ยังไม่เห็นหรอก ?

อื่นๆ

จริงดิ ! อาหารตกพื้นแค่ 5 วิ 'เชื้อโรค' ยังไม่เห็นหรอก ?

Postby Webmanual1 » Mon May 28, 2018 3:17 am

Image

พฤติกรรมแบบนี้อาจเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นบนโต๊ะอาหาร ไหนจะเนื้อไก่หลุดออกจากจานตอนหั่นบ้าง ชิ้นผักกระเด็นออกนอกตะกร้าบ้าง หรือขนมขบเคี้ยวก็อาจหลุดออกจากมือตอนที่กำลังจะเข้าปากบ้าง แต่ไม่เป็นไรหรอก ทุกอย่างยังเอามากลับมากินต่อได้ เพราะเป็นช่วงเวลาเพียงไม่นาน อย่างมากก็แค่ 5 วินาที เชื้อโรคคงยังไม่ทันเห็น แต่ในความเป็นจริงแล้ว 'เชื้อโรค' จะยังไม่ทันเห็นจนรับวิ่งเข้ามาเกาะอาหารที่เราจะกินต่อรึเปล่านะ ?

'เชื้อโรค' อาจพบได้บนพื้นที่ที่ถูกใช้งานเป็นประจำ

บางครั้งเราก็ยังอาจไม่ทันคิดว่าวันๆ หนึ่ง นอกจากบริเวณนี้เราจะใช้เป็นที่กินข้าวแล้ว มันยังถูกใช้เป็นที่สำหรับทำอะไรอีกหลายต่อหลายอย่างบ้างนะ ไม่ว่าจะโต๊ะ จะพื้น หรือบริเวณไหนๆ ก็ตามแต่ ยิ่งพื้นที่ที่ไม่เคยถูกใช้งานนี่แหละตัวดี เป็นแหล่งรวมฝุ่น ไร หรือเชื้อโรคชั้นยอด ยิ่งตรงไหนที่ถูกใช้งานบ่อยๆ แล้วชอบมีคนเอาผ้าขี้ริ้วมาเช็ดมาถูซ้ำๆ ทุกวัน ไหนจะเป็นทางเดินของหนูบ้าง แมงสาบบ้าง ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าเชื้อโรคเหล่านั้นพอเข้าสู่ร่างกายแล้วเราจะเป็นยังไงต่อ บอกไม่ได้แน่ชัดว่ามีเชื้อโรคอะไรบ้าง โดยแต่ละตัวก็จะมีความรุนแรงที่ไม่เหมือนกัน แล้วดวงว่าจะเจอแบบไหน

อาหารหล่นบนพื้นนานแค่ไหนถึงจะไม่ปลอดภัย

ด้วยความที่อยากรู้ เหล่านักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคลมสัน ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้ทำการทดลองว่า ต้องให้อาหารตกพื้นนานแค่ไหน เชื้อโรคจึงจะเกาะขึ้นมากับอาหารด้วย ผลที่ได้ คือ ไม่ว่าอาหารจะตกลงไปบนพื้นที่ไหน เป็นเวลาเท่าไหร่ จะ 5 วิ 10 วิ 30 วิ ยิ่ง 1 นาทีนี่ไม่ต้องห่วง เพราะเชื้อโรคได้เกาะติดอาหารที่เรากำลังจะกินต่อขึ้นมาเรียบร้อย และมีปริมาณมากพอที่จะร้ายร่างกายของเราได้ด้วย น่ากลัวจริงๆ

'ซาลโมเนลลา' สาเหตุสำคัญที่ทำให้ท้องเสีย

เราไม่รู้หรอกว่าเชื้อโรคจะทำร้ายร่างกายของเราเมื่อไหร่ ต่อเมื่อมันได้สำแดงฤทธิ์เดชออกมาให้เห็น ไม่ว่าจะเป็น ท้องเสีย หรืออุจจาระร่วง ซึ่งเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดอาการเหล่านี้แหละพบเห็นได้บ่อย คือ เชื้อซาลโมเนลลา โดยจะพบได้ตามโต๊ะอาหาร หรือพื้นที่ที่เต็มไปด้วยเศษอาหาร นับว่าเป็นเชื้อโรคที่ค่อนข้างรุนแรงและทำให้ชาวโลกต้องเข้าไปใช้บริการโรงพยาบาลถึงปีละประมาณ 1.4 ล้านคน ที่สำคัญ เจ้าเชื้อโรคตัวนี้ยังพบว่าปนเปื้อนอยู่ในอาหารหลายประเภท ทั้งผักสดบางชนิด ไข่ดิบ เนื้อไก่ ที่อาจปนเปื้อนมาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ขนส่ง จนนำมาปรุงเป็นอาหารพร้อมกินได้เลย

สุดท้าย ไม่ว่าอาหารจะตกพื้นกี่วินาที ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย หรือเชื้อโรคมองไม่เห็นอย่างที่เราคิดกันไปเอง ฉะนั้น อย่าเสียดายเลย ถ้าแลกกับความไม่สบายใจและสุขภาพดีๆ ที่ต้องเสียไป คงไม่มีใครอยากไปเที่ยวโรงพยาบาลกันบ่อยๆ ถูกมะ
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 64
Joined: Thu Oct 16, 2014 4:16 am

Return to อื่นๆ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 21 guests

cron