5 เรื่องที่ผู้ป่วยโรคหัวใจต้องรู้ !! กิน 'ทุเรียน' อาจตายได้

อื่นๆ

5 เรื่องที่ผู้ป่วยโรคหัวใจต้องรู้ !! กิน 'ทุเรียน' อาจตายได้

Postby Webmanual1 » Mon Apr 16, 2018 2:55 pm

Image

ยินดีต้อนรับเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ช่วงนี้สำหรับผู้ที่รักการกินเป็นชีวิตจิตใจคงจะชอบอกชอบใจกันมาก นับเป็นช่วงที่ผลไม้หลายชนิดในบ้านเราออกผลผลิตจนนำมาขายกันเต็มแผงร้าน ยกตัวอย่าง ทุเรียน ผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่ถึงว่าจะมีกลิ่นแรงจนเตะจมูก แต่ก็ยังมีใครหลายคนชื่นชอบที่จะกินมัน ทุเรียน เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่เมื่อกินเข้าไปเยอะๆ แล้ว อาจทำให้เกิดอาการร้อนที่คอได้ ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อนจัด หากกินโดยที่ไม่ระวังละก็ อาจเสี่ยงต่อชีวิตได้เชียวนะ เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เราก็เลยมีข้อมูลดีๆ มาฝากสำหรับผู้ที่ชอบการกินทุเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นโรคหัวใจอยู่ กินยังไงถึงจะดี กินยังไงถึงจะไม่ตีกับโรคที่เป็น ไม่อย่างนั้น อาจเสี่ยงถึงชีวิตได้เลยล่ะ

1. ทุเรียน นับว่าเป็นผลไม้ที่แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานกินให้น้อย แต่ยังมีโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูงในเส้นเลือด ไขมันในเลือด และในหัวใจ ก็ควรกินทุเรียนให้น้อยลงเช่นกัน

2. ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่สูงลิ่ว หากลองนับดูเล่นๆ เมื่อเรากินทุเรียนเข้าไป 4 - 6 เม็ด ก็จะให้ปริมาณของแคลอรี่ถึง 400 กิโลแคลอรี่ ซึ่งเทียบเท่าได้กับน้ำอัดลม 2 กระป๋อง หรือการกินข้าว 1 จาน

3. นอกจาก ทุเรียน จะให้แคลอรี่สูงแล้ว ก็ยังมีปริมาณน้ำตาลสูงมากอีกเช่นกัน ไม่ใช่แค่ผู้ป่วยเบาหวานที่ควรเลี่ยง แต่ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ หรือแม้แต่โรคอื่นๆ ที่มีความดันก็ควรเลี่ยง เพื่อไม่ให้อาการของโรคกำเริบไปในทางที่ไม่ดี

4. บอกไปแล้วว่า ทุเรียน เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ฉะนั้น หากวันไหนที่กินทุเรียนเข้าไปแล้ว ก็ให้เลี่ยงอาหารชนิดอื่นๆ ที่ให้พลังงานสูง อาทิ อาหารทอด อาหารหวาน หรืออาหารที่ปรุงด้วยกะทิ แต่หากว่าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ให้ลดปริมาณของอาหารที่ต้องกินลงในแต่ละมื้อ รวมถึงต้องออกกำลังกายเพิ่ม เพื่อเผาผลาญพลังงานที่ได้รับเพิ่มเข้าไปในแต่ละวัน

5. ข้อนี้สำคัญมาก ! ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนตอนที่กินเพียวๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าหากกินคู่กับการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ด้วยแล้ว จะยิ่งเป็นการทำอันตรายต่อร่างกายมากขึ้น โดยความร้อนสูงจะเกิดขึ้นภายในร่างกาย ดีไม้ดีก็อาจทำให้เสียชีวิตได้
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 64
Joined: Thu Oct 16, 2014 4:16 am

Return to อื่นๆ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 13 guests

cron