รีวิวบ้านใหม่ (ตอนที่ 2) มหากาพย์หาเงินสร้างบ้าน

อื่นๆ

รีวิวบ้านใหม่ (ตอนที่ 2) มหากาพย์หาเงินสร้างบ้าน

Postby Webmanual1 » Mon Mar 09, 2015 10:00 am


รีวิวบ้านใหม่ สำหรับตอนที่ 2 การเริ่มต่นหาเงินสร้างบ้าน
มีบ้านอีกมากมายที่สวยกว่า แพงกว่า หรูกว่า แค่แต่หลังนี้มีเรื่องเล่ากระบุงโกยแยะที่กระหายเอามาแลกเปลี่ยนกันเท่านั้นเอง

เริ่มงานยุ่งจนทิ้งช่วงจากตอนที่ 1 ไป 3 เดือนกว่า ในระหว่างนี้มี PM มาถามตลอดเรื่องออกแบบบ้านใหม่พร้อมอยู่ เรื่องชัตเตอร์ เรื่องพื้นไม้ เรื่องกันขโมย สัตว์เลี้ยง มนุษย์ต่างดาว ฯลฯ แต่เรื่องที่ถูกถามมากที่สุดกลับกลายเป็นเรื่องการ ออมเงิน เพื่อสร้างบ้าน ก็ขอเอามาเล่าในดอนที่ 2 นี้เลยก็แล้วกัน

ขอออกตัวว่าคนเขียนไม่เก่งเรื่องการเงินเลยนะครับ อย่าหวังว่าจะได้เทคนิคล้ำโลกชนิดเก็บเงินไม่หรือว่าลงทุนได้รับผลตอบแทน 3,000% มี NPV, ROI, EBT ทะลุฟ้า ก็เพราะว่าทำไม่เป็นครับ ขอเขียนในมุมบ้านๆ แบบมนุษย์เงินเดือนทั่วๆ ไปก็แล้วกัน

บ้านหลังแรกของผมถึงจะตั้งต้นด้วยเงินก่อสร้างแค่ 1.6 ล้าน แต่ 10 ปีทะลุไป มูลค่าบ้านพร้อมกับที่ดินทวีคูณขึ้นมาหลายเท่า บวกกับที่ต่อเติมไปมากมายจนมีคนมาเสนอราคาขอซื้อในตัวเลข 8 หลัก แน่นอนว่าชายวัยกลางคนลูกสองเมียหนึ่งอย่างผมก็ตาโตเป็นธรรมดาครับ แทบจะขุดบ้านใส่พานให้คนซื้อไปในบัดดล แต่เท่าที่หายโลภก็คิดได้ว่า ถ้าหากขายบ้านหลังนี้ไปแล้วในอนาคตจะหาที่ดินขนาด 200 ตรว. ให้ลูกอีกจะหาได้ที่ไหน ก็เลยตัดใจประกาศหาคนเช่าแทน ซึ่งก็หาได้ในเวลาไม่นาน

มาถึงบ้านหลังใหม่ ที่ภายหลังวางแผนกับตั้งงบประมาณเรียบร้อย ก็ต้องมาดูหน้าตักเราว่ามีเงินเก็บสะสมไว้เท่าไร ด้วยกันเมื่อตัดสินใจจะเก็บบ้านหลังเดิมไว้ ก็ต้องกลับมาใช้ ชีวิตต้องกู้ อีกรอบ จะต้องกู้กี่บาท จักผ่อนหมดในกี่ปีก็ต้องมาคำนวณกันให้ดี

คราวนี้มาถึงคำถามที่ถามมาถึงผมมากมากว่า เก็บเงินอย่างไร ลงทุนอะไรเพื่อสร้างบ้านได้ตามที่เคยฝันไว้ ผมขอตั้งราคาบ้านเป็น 100 บาทเพื่อให้เข้าใจง่ายๆ กับแยกแยะให้เป็นข้อง่ายๆ ดังนี้ครับ เงินเก็บสะสม ทั้งจากโบนัส เงินปันผลหุ้น เงินเม้มตอนสิ้นเดือน ฯลฯ 10 บาท เงินจากการลงทุนในหุ้น 25 บาท เงินจากการลงทุนอื่นๆ 10 บาท สุดท้ายเงินกตัญญู (เดี๋ยวจะอธิบาย) 15 บาท

ก็เพราะว่าตั้งเป้าไว้ว่าบ้านหลังใหม่ถ้าจักเป็นหนี้ เราจักก่อหนี้ไม่เกิน 40% ของต้นทุนทั้งหมด ซึ่งรวมทั้ง 4 รายการเข้าด้วยกันก็เท่ากับ 60 บาทพอดี จึงเหโจษที่ต้องกู้แทบ 40 บาท ตรงตามเป้าพอดีก็ปลงใจโหมโรงสร้างได้เลย

รายละเอียดของแต่ละอัน มีดังนี้ครับ

1. เงินเก็บสะสม ทั้งจากโบนัส เงินปันผลหุ้น เงินเม้มตอนสิ้นเดือน ฯลฯ 10 บาท อันนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรมากนะครับ ก้มหน้าก้มตาเก็บ แต่อย่าให้ตึงเกินไปครับ ไปเที่ยว ไปพักผ่อน ไปต่างประเทศ เปิดหูเปิดตาให้ลูกเมียบ้าง เดี๋ยวจะเฉา ส่วนตัวผมเงินก้อนนี้ได้จาก เงินคืนภาษี ไม่น้อยเลย เพราะเฉพาะเงินลดหย่อนเบี้ยประกันชีวิต กองทุน LTF ลดหย่อนบิดามารดา ฯลฯ ใช้สิทธิ์ให้คุ้มครับ

2. เงินจากการลงทุนในหุ้น 25 บาท อันนี้เป็นเงินก้อนใหญ่ กับมาจากการวางแผนของทั้งผมพร้อมทั้งคุณภรรยาครับ การจะได้เงินก้อนขนาดนี้ไปรอวัดดวงจากตลาดหุ้นอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ แต่เราใช้วิธีเเอิกเกริกกทำงานในบริษัทที่มีแผนจักจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ครับ พร้อมกับตั้งใจว่าจักเข้าไปผลักดันให้เข้าตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จเพื่อแลกกับหุ้น ESOP (Employee Stock Option) ซึ่งเราจะได้ในสนนราคา Par ที่ต่ำยิ่งกว่า IPO เสียอีก พร้อมทั้งนับเป็นโชคที่ราคาหุ้นของเราทั้ง 2 บริษัทเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราทยอยขายเป็นเวลา 3 ปี เพื่อเฉลี่ยราคาให้ได้ผลตอบแทนตามต้องการ ส่วนผมโชคดีกว่านิดนึงที่มีบริษัทในเครือทยอยเข้าจดทะเบียนตามหลัง จึงได้หุ้น IPO เพิ่มเติมด้วยอีกพอสมควร

3. เงินจากการลงทุนอื่นๆ เช่นที่ดิน 10 บาท อันนี้มาจากจังหวะชีวิตที่ขึ้นอยู่กับโชคชะตาเหมือนกัน แต่มันก็แล้วแต่ว่าเราจะออกแรงไขว่คว้ามันได้แค่ไหน เช่นที่ดินสนนราคาถูกที่เจ้าของร้อนเงินต้องรีบ ปลดเปลื้องเพราะกำลังจักถูกขายทอดตลาด จึงลดในราคาต่ำกว่าราคาประเมิน 40% โอกาสอย่างนี้มีไม่บ่อยครับ รีบคว้าไว้เถอะ ซึ่งผมก็โชคดีที่พอจะรู้ว่าใครต้องการที่ดินผืนนั้นจึงใช้เวลาไม่นานเพื่อขายต่อหลังจากลงทุนซื้อไป 4-5 ปี

4. เงินกตัญญู 15 บาท มาจากไหน...? อันนี้ต้องเท้าความไปว่าคุณพ่อผมเสียไปตั้งแต่ผมเรียนมหาวิทยาลัยปี 2 ครับ ตั้งแต่นั้นมาผมเลยต้องเป็นหัวหน้าครอบครัว เลิกเที่ยวกลางคืน งดเฮอากับเพื่อนฝูงยามค่ำ แล้วหันมาทำงานเก็บเงิน จนเรียนจบมีเงินเดือนแลัวก็ช่วยแม่ส่งน้องเรียนต่อจนจบทั้ง 2 คน แล้วผมก็ยังให้เงินแม่เรื่อยมาทุกเดือน

จนถึงวันที่ต้องรวบรวมเงินสร้างบ้าน คุณแม่จึงมาเฉลยเรื่องที่ผมตกตะลึงที่สุดในชีวิตว่าแม่ไม่ได้จนอย่างที่คิด แต่มีเงินเก็บสะสมอยู่ไม่น้อย แต่ที่ทำฟอร์มจนนั้นเพื่อฝึกนิสัยอดออมให้กับตัวผมเอง หลังจากความสุทธิกระจ่างแม่จึงสนทนาความยิ่งอีกเรื่องหนึ่งว่าเงินที่ผมให้ไปทุกบาททุกสตางค์ตั้งแต่เรียนจบนั้นแม่ไม่เคยเอาไปใช้เลย จึงขอคืนให้กับผมเพื่อเอาไปสร้างบ้านตามที่ฝันไว้ แหมขอบคุณครับแม่... น่าจะเสนอเร็วกว่านี้

รายละเอียดชีวิตของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน จึงมีจุดเด่นจุดด้อยไม่เท่ากัน ตัวผมเองถือเป็นค่าเฉลี่ยระดับกลางๆ ครั้นเมื่อเทียบกับเพื่อนๆ เพราะบางคนมีพื้นฐานมาดี มีธุรกิจครอบครัวอยู่แล้วจึงต่อยอดไปได้เร็วสุดๆ บางคนด้วยความหัวดี เรียนเก่งจึงเป็นดาวเด่นในที่ทำงาน ก็เติบโตรวดเร็ว ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ในขณะที่บางคนออกสตาร์ตช้าแต่ก็พอจักไล่เพื่อนฝูงได้ทัน

จักอยู่ตรงจุดไหน ใช้ชีวิตอย่างไร อยู่ที่เรากำหนดเองครับ

ว่าแต่รีวิวบ้านทั้งที จักไม่มีรูปบ้านก็จะโดนนินทาเอาได้

Image
มุมจาก Backyard ครับ

Image
หน้าบ้าน ต้องให้น่ามองเสียก่อน

Image
บ่อบัวนี่ตามใจเจ๊เจ้าของโครงการบ้านใหม่ (ตัวครัน)

Image
ห้องทานข้าวตอนยังไม่เสร็จครับ

Image
เสร็จแล้วเป็นแบบนี้เอง...

Image
ห้องสมุด เน้นเป็นพื้นไม้สักแท้ครับ

Image
ช่วงนี้กลายเป็นห้องซ้อมดนตรีไปแล้ว...

ยังเหละบืออีกหลายห้อง ติดตามตอนถัดจาก (ถ้ามีแรงเขียน) นะครับ
เนเชอร่า-เทรนด์-ศรีนครินทร์[/b]Image

ข้อมูลโครงการ
สิ่งอำนวยความสะดวก
 • Club House
 • สระว่ายน้ำ ติดสวนสวยใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมห้องออกกำลังกายชั้นบน
 • พื้นที่สีเขียว และ สวนหย่อมกระจายทั่วโครงการ
 • สะดวกสบายและปลอดภัยด้วยระบบทางเข้าออกโครงการ แบ่งช่องจราจรเป็น 2 ส่วน สำหรับลูกบ้าน และ ลูกค้าผู้เยี่ยมชมโครงการทั้งขาเข้าและขาออก
 • ใช้ชีวิตได้มั่นใจเสมอกับระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชม.และกล้อง CCTV
 • Image - คลับเฮาส์
 • Image - สระว่ายน้ำ
 • Image - สวนสาธารณะ
 • Image - สนามเด็กเล่น
 • Image - Auto Access Card
 • Image - ระบบรักษาความปลอดภัย
 • Image - กล้องวงจรปิดLIVING IN TRENDพบรูปแบบการอยู่อาศัยแนวใหม่ เพิ่มความเป็นไปได้ในการใช้ชีวิตด้วยพื้นที่สร้างสรรค์และการออกแบบที่จัดการธรรมชาติรอบตัวให้ผู้อยู่อาศัยได้รับประโยชน์ เป็นพลังในการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่...

พื้นที่จำกัด แต่ไม่จำกัดคุณภาพชีวิตที่ดี ที่คุณจะวางแผนได้ต่อไป
ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่ www.pruksa.com
ข่าวสารตกแต่งบ้านหรือทาวน์เฮ้าส์ : http://homewatch.exteen.com กดติดตามได้ที่ แฟนเพจ https://www.facebook.com/pages/ไอเดีย-ตกแต่ง-บ้านใหม่-บ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮ้าส์/820228808035090
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 64
Joined: Thu Oct 16, 2014 4:16 am

Return to อื่นๆ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron