รื้อบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่ ในสไตล์บ้านๆ

อื่นๆ

รื้อบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่ ในสไตล์บ้านๆ

Postby Webmanual1 » Fri Feb 13, 2015 6:16 am


รื้อบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่ ในสไตล์บ้านๆ
ครับผม วันนี้จะมารีวิวบ้านให้ดูครับ ที่แน่แท้สร้างเสร็จได้ปีกว่าแล้ว แต่เพิ่งจักเสร็จ100เปอร์เซนเองครับ จักว่าไปแล้วคำว่าบ้านนั้นไม่เคยหยุดนิ่งสุทธิๆครับ เดี๋ยวก็มีต่อโน้นเติมนี่ไปเรื่อย

ขอเข้าเรื่องแล้วกันครับ คือเหตุผลที่รื้อบ้านนั้นเพราะว่าว่าสร้างมานานแล้วครับ โครงสร้างหลายส่วนก็ผุพังไปตามกาลเวลา ตามพื้นบ้านก็มีปวกด้วยครับ จนในที่สุดบางส่วนของบ้านก็ตั้งต้นมีอาการเหมือนจะพังลงมา ซึ่งตอนนั้นทางครอบครัวก็ไม่มีโครงการว่าจะปลูกบ้านกันเลยครับ เพราะว่าคิดว่าเรียนจบแล้วผมกับพี่สาว2พี่น้องค่อยเก็บเงินปลูกบ้านใหม่ละกัน แต่ทำอย่างไรได้ในครั้นมันจะพังก็เลยจำเป็นต้องรื้อครับ เพราะช่วยกันออกแบบกันเอง มีโจทย์สำคัญคือ เอาไม้เก่าจากการรื้อมาสร้างใหม่อีกครั้ง แล้วทำเป็นบ้านไม้ทรงไทยปั้นหยาครับ


**อันนี้คือบ้านหลังที่จักรื้อครับ เป็นบ้านหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างมานานตั้งแต่รุ่นยายทวดยังสาวๆ สร้างผ่านการต่อเติมออกมาด้านหน้าแล้วปรับปรุงอยู่เรื่อยๆครับ สภาพของบ้านด้านหน้าจึงดูดีอยู่ แต่ด้านหลังที่เป็นส่วนของหลังเก่านั้นเข้าขั้นอาการหนักสุดๆเลยครับ
Image**อันนี้หลังจากทำการรื้อแล้ว จะเห็นว่าด้านหลังของบ้านโครงสร้างจะเป็นไม้ ส่วนด้านหน้าที่สร้างใหม่ตอนผมเด็กๆจักเป็นเสาปูน ไม้ที่รื้อมาได้นั้นศักยนำกลับมาใช้ได้กว่า80% ส่วนมากจะเป็นไม้ฝากับไม้พื้นด้วยกันโครงหลังคาครับ
Image
Image
Image


**ถัดจากก็เริ่มต้นถมดินครับ บ้านหลังเก่าเจอปัญหาน้ำนองใต้ถุนบ้านช่วงหน้าฝนจนเป็นที่อยู่ของกบ ตอนผมเด็กๆนี่ยังได้นั่งดักปลาซิวกับปราช่อนป๊อกอยู่ใต้ถุนบ้านเลยครับ
Image
Image


**ขั้นตอนของการเตรียมไม้ครับ ในส่วนของเสาไม้นั้นไม่ศักยนำเสาไม้เก่ามาสร้างใหม่ได้ เพราะคนแก่ถือ แต่ในส่วนอื่นของบ้านเก่าเป็นได้เอากลับมาสร้างได้อีกครับ ดังนั้นจึงต้องหาเสาใหม่แต่แม่เล่าว่าไม่ต้องประสงค์ได้เสาปูน ก็เพราะว่าบ้านหลังเก่าเป็นเสาไม้ครับ แต่ไม้หายากมากๆครับ กว่าจะหามาได้ก็ใช้เวลาพอสมควร บุกป่าฝ่าดงอยู่หลายเดือนทีเดียว ช่างที่มาทำบ้านก็เป็นญาติพี่น้องกันทั้งนั้นครับ ค่าแรงก็ไม่แพงเลยครับ
Image
Image
Image
Imageอันนี้ก็เป็นช่วงที่หนักสุดๆเลยครับ คือจะแบกเสามาลงหลุมนี่แหละครับ กว่าจักครบเล่นเอาเหนื่อยกันไปหมดทั้งเจ้าบ้านพร้อมทั้งนายช่างเลยทีเดียว ผังของบ้านใหม่ที่วางไว้มีขนาดความยาวพร้อมด้วยความกว้างเท่ากับบ้านหลังเก่าพอดีครับ แต่จำนวนเสาน้อยกว่า บ้านหลังเก่ามีเสารวมแล้วเกือบ30เสา แต่บ้านหลังใหม่มีเพียง18เสาเองครับ เพราะว่าบ้านหลังใหม่มีช่วงยาวxกว้างอยู่ที่7สอก แต่หลังเก่าอยู่ที่5สอกครับ ด้วยกันบ้านหลังนี้จักต่างจากหลังเก่าอยู่อีกอย่างคือ เสาไม้บ้านหลังใหม่นี้เป็นแบบเสาต่อ แต่บ้านหลังเก่าเป็นแบบเสาเดียว เสาเดียวหมายถึงไม้ท่อนเดียวยาวตั้งแต่ส่วนที่ฝังดินไปจนถึงโครงหลังคาเลยครับ แต่สมัยนี้หายากครันๆ แล้วมีสนนราคาแพงมากๆ สู้ราคาไม่ไหวเลยครับ

Image
Image
Image

Image
Imageเริ่มต้นจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมานิดนึงแล้วครับ ค่อยหายเหนื่อยหน่อย 555+ ด้านขวาของบ้านก่อปูนสูง2ชั้นเพื่อด้านล่างทำเป็นห้องน้ำพร้อมด้วยในครัว ด้านบนทำเป็นห้องน้ำเล็กๆ พ่อบอกให้ทราบว่าจักทำเป็นไม้หลบปูน ผมก็งงว่าไม้หลบปูนยังไง พ่อบ่งว่าบ้านไม้ที่ปิดบังส่วนที่เป็นปูนแบบเนียนๆครับ ถึงตอนนั้นผมก็รอดูนะว่าพ่อจักทำเนียนรึป่าว555+

Image
Image
Image
Image


ถัดเริ่มต้นโครงสร้างตรงกลางของตัวบ้าน ซึ่งช่วงนี้จักเป็นพิธียกเสาเอกพอดีครับ เลยเอาภาพสวยๆจากพิธีมาให้ดู อิอิ ด้านบนจักเป็นครื่องไม้เช่นกันส่วนใหญ่จักเป็นไม้ประดู่แล้วทำเป็นแปดเหลี่ยมครับ

Image
Image
Image
Image


ตะละแร้นนน จะเห็นเป็นปั้นหยากันรึยังครับ ผมเลยได้มองตอนแรกยังไงๆก็ไม่เหมือน พ่อตรัสว่าอีกสักพักลูกมุงหลังคาก่อนเดี๋ยวก็เห็น ช่วงทำโครงหลังคานี่ทำนานมากๆครับหลายวันเลย จำได้ว่าขนไม้ขึ้นทั้งวันก็ไม่เสร็จก็เพราะว่าทรงปั้นหยาใช้ไม้เปเล่าลืองมากๆครับ บางส่วนก็ต้องตัดต่อกันเลยทีเดียว ช่วงนี้พ่อเล่าว่าเหนื่อยสุดๆ ก็เพราะว่าแก้แล้วแก้อีกบางวันเป็นงานแก้ทั้งวันครับ

Image
Image
Image
Image
Image


*มาแล้วๆ หลังคามาส่งแล้วครับ ตรงนี้ตกลงเละบือกสีกันอยู่นาน แม่รับสั่งว่าเอาสีเขียวดีกว่า ส่วนพ่อตามใจแม่ ส่วนผมทะเยอทะยานได้สีแดงประกาย ส่วนแม่ตามใจลูก555+ หวยเลยออกที่สีแดงประกาย เห็นหลังคาแล้วก็ค่อยหายเหนื่อยหน่อย ประเดี๋ยวนี้ตื่นเต้นมากๆครับเพราะว่าบ้านที่เราเห็นมาตั้งแต่ลงเสา ปัจจุบันนี้มีหลังคากับเค้าแล้วครับ จำได้ว่าวันนั้นยืนมองบ้านตัวเองนานมากๆ ในที่สุดก็เห็นภาพของหลังปั้นหยาบ้านเดี่ยวตัวเองเสียทีครับ ปล.ได้เห็นห้องสังกะสีไม่ต้องตกใจว่าบ้านใครนะครับ ห้องนอนผมเองตอนกลางวันเหมาะแก่การอบสมุนไพรหญ้าฮี๋ยุ่มมากๆครับ555+

Image
Image


เริ่มต้นทำโครงฝาบ้านพร้อมทั้งประกอบหน้าต่างครับ รวมไปถึงอัดพื้นบ้านด้วย เพราะเป็นไม้เก่าทั้งหมด เห็นฝาบ้านผมเป็นรอยทางม้าลายแล้วอย่าตกใจนะครับ เอามาแปะๆ แปะไปด้วยเศร้าไปด้วย555+ แล้วอย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าทาสีภายในเป็นสีเขียวนะครับ มันคือสีไม้เก่าครับ ช่วงนี้เห็นบ้านแล้วก็คิดหนักในใจว่าจะทำไงดีกับรอยพวกนี้ เห็นแล้วก็เหนื่อยเพราะมันเป็นทั้งบ้านเลยครับ แต่จักทำไงได้ในจนกระทั่งไม้มันใช้ได้อยู่ ถ้าไปซื้อใหม่ก็คงหมดอีกหลายหมื่น


Image
Image
Image
Imageประตูมาแล้วครับ เครื่องไม้ตกแต่งต่างๆ พ่อแย้มว่าฝั่งขวาของบ้านทำพนักพิงด้วย เช้าๆตื่นนอนก็ออกมานั่งพิงรับลมเย็นๆจากทุ่งนา นั่งเล่นชมนกชมไม้ไป ส่วนลายฉลุไม้สักก็สั่งจากญาติทางเหนือครับได้ในราคาถูกกว่าตลาดไม้แถวบ้านเกือบ50เปอร์เซนทีเดียวครับ ส่วนเสาลูกกลึงจะเป็นไม้ใหม่ครับเป็นไม้ประดู่ทั้งหมด ไปตัดจากสวนเป็นท่อนๆแล้วไปจ้างร้านไม้ทำครับ จะเสียแค่ค่าแรงครับ ในส่วนของบานประตู-วงกบก็เช่นกัน ทุกอย่างใช้ไม้ที่เหเลื่องลือจากการหั่นเสาแล้วเอาไปให้ร้านเฟอนิเจอทำประตูให้ จึงเสียแค่ค่าแรงอย่างเดียว ประหยัดเงินไปได้เพียบเลยครับ
Image
Image
Image
Image
Imageถัดจากเป็นส่วนของบันไดบ้านครับ เพราะว่าจักต่างจากบ้านหลังเก่าคือ บ้านหลังเก่าเป็นแบบบันไดทางเดี่ยว แต่หลังหลังใหม่เป็นแบบหักสอกลงสองทาง คือ ทางนึงลงใต้ถุนบ้าน อีกทางนึงลงหน้าบ้านตรงทิศเหนือตามความเชื่อ (แต่พอสร้างเสร็จทุกคนขึ้นลงจากใต้ถุนกันหมด555+) ไม้ส่วนนี้จะเป็นไม้มะหาดแก่ครับ เพราะว่าช่างสาธยายว่าเป็นส่วนที่ต้องแข็งแรงมากพอสมควร จึงต้องใช้ไม้ใหญ่ แล้วพอตกเย็นก็จะมีการผูกข้อมือช่างทำบันไดบ้านด้วยครับ เพราะให้เจ้าบ้านเป็นคนผูก ตามความเชื่อของคนในหมู่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคลครับ ช่างคนที่ค้ำๆหน่อยเป็นน้าของแม่ผมเอง ก็คือเป็นน้องชายของยายผม ส่วนอีกคนเป็นลูกชายของพี่สาวยายผม สรุปก็คือมีแต่ญาติๆกันครับ

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Imageโหมโรงแล้วๆ บ้านเค้ามีสีแล้วนะ ไม่เป็นทางม้าลายแล้ว555+ ตอนแรกจะเอาสีเขียวเหมือนบ้านหลังเก่า แต่ใครมาเห็นก็แจ้งว่าเอาสีย้อมไม้ดีกว่าเป็นธรรมชาติ เรื่องสีบ้านนี่เป็นเรื่องใหญ่เชียวครับ ตกลงกันไปมาอยู่หลายรอบที่ร้านสี สุดท้ายได้สีย้อมไม้แบบธรรมชาติมาครับ ดังที่เห็นครับ ส่วนใต้หลังคาใช้สีฟ้าแม่สนทนาว่าเป็นสีของคนเป็นแม่ เป็นสีของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ครับ

Image
Image
Image
Image


ถัดจากนั้นก็บุกเบิกประกอบส่วนต่างๆ เช่นประตูหน้าต่างบานเฟี้ยม บานประตูใหญ่ทำแบบเลื่อนซ้ายขวาเพื่อประหยัดเนื้อที่พร้อมกับไม่เกะกะครับ แล้วช่วงนี้เป็นช่วงเดียวกันกับพิธีขึ้นบ้านใหม่ด้วยครับเลยเก็บภาพมาฝาก บานประตูทั้งสองมีที่มาคือ บานเลื่อนใหญ่ติดกระจกสีหมายถึงความมีพลังปกป้องสิ่งชั่วร้าย บานเฟี้ยมหมายถึงบ้านที่พร้อมเปิดรับแขกบ้านแขกเมืองด้วยไมตรีจิต
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image


มาถึงระยะนี้ชั้นบนปีกขวาของบ้านได้ปิดบังส่วนที่เป็นปูนเรียบร้อยแล้วครับ คือมองจากด้านนอกจะไม่รู้เลยว่าชั้นบนปีกขวาของบ้านทำเป็นปูน พร้อมด้วยพอสร้างเสร็จก็เจอปัญหาว่าบันไดบ้านตากแดดตากลมแล้วก็ร้อนมากๆ ก็เลยต่อเติมกันสาดบันไดครับ เอาเสาไม้เก่าที่เป็นเสายาวจากดินถึงหลังคามาทำแปดเหลี่ยม แม่ย้ำว่าจะได้คิดถึงยายทวด แล้วก็ตีฝ่าหลังคารอบนอกด้วยไม้ละแนง ส่วนข้างในเป็นฝ่าแผ่นยิบซั่มเซาะร่องครับ

Image
Image
Image
Image
Image
Image

**เนื่องจากว่าเป็นบ้าน7สอก ดังนั้นจึงได้ต้องวางไม้ ค.2 คู่ ไม่อย่างนั้นมีหวังบ้านนี้ได้แอ่นเป็นท้องเรือแน่ๆครับ ส่วนนี้เป็นไม้ตะเคียนครับ
Image

Image
บ้านพฤกษาไพร์ม ศรีนครินทร์-บางนา


Image

ทาวน์โฮมดีไซน์ใหม่ล่าสุด ให้ธรรมชาติดูแลคุณ เพื่อให้ชีวิตสงบเหมือนได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ตอบทุกโจทย์อย่างคุ้มค่า ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่รองรับความต้องการของทุกคนในครอบครัว

เปิดต้อนรับความสุขบนทำเลคุณภาพ สะดวกทุกการเดินทาง สามารถเดินทาง เข้า- ออกได้รอบทิศทาง เชื่อมต่อกับเส้นทางหลัก ถ.บางนา-ตราด ถ.เทพารักษ์ ถ.กิ่งแก้ว เชื่อมต่อใจกลางเมืองด้วยทางพิเศษ ทางด่วนบางนา-ตราด ทางด่วนบูรพาวิถี ถ.วงแหวน รอบนอก รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกรอบโครงการ สนามบินสุวรรณภูมิ Airport Link สวนหลวง ร.9 ไบเทคบางนา ห้างซีคอนสแควร์ พาราไดซ์พาร์ค เซ็นทรัลบางนา Mega บางนา


ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่ www.pruksa.com

ข่าวสารตกแต่งบ้านหรือทาวน์เฮ้าส์ : http://homewatch.exteen.com
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 64
Joined: Thu Oct 16, 2014 4:16 am

Return to อื่นๆ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron